Túi Nilon Hay Túi Giấy Đâu Là Giải Pháp Tốt Cho Môi Trường

Túi Nilon Hay Túi Giấy Đâu Là Giải Pháp Tốt Cho Môi Trường

Túi nilon và túi giấy được nhắc đến phổ biến trong vai trò bao bì đựng thực phẩm. Và cũng không ít cuộc tranh cãi đã nổ ra việc sử dụng túi nilon tốt hơn hay túi giấy tốt hơn. Tưởng chừng như sự lựa chọn thật đơn giản, nhưng khi xét về những khía cạnh tích cực và tiêu cực của từng loại lại làm chúng ta bối rối.

Bài viết này sẽ làm chúng ta thay đổi cái nhìn về túi nilon và túi giấy. Từ tính hữu dụng, khả năng tái chế, giá cả, quá trình sản xuất cho đến tác động của mỗi loại đến môi trường.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về số liệu và quy trình sản xuất

Từ trước đến nay nhiều người vẫn nghĩ rằng túi giấy thân thiện với môi trường hơn so với túi nilon. Bởi túi giấy thì được làm từ gỗ, một loại nguyên liệu có thể phân hủy và được tái tạo còn túi nilon được làm từ dầu mỏ và khí, là thứ nguyên liệu không tái tạo, khó phân hủy được sản xuất thông qua một quá trình hóa học. Tuy nhiên, nếu chúng ta xét về một khía cạnh hoàn toàn khác thì túi nilon thân thiện với môi trường hơn so với túi giấy.

Sau đây là cái nhìn tổng quan khi so sánh hai quá trình sản xuất

Như các bạn đã biết quá trình sản xuất túi đều sử dụng nước .Tuy nhiên, chỉ cần 220 lít nước để sản xuất 1.000 túi nilon trong khi đó phải dùng 3.800 lít nước để sản xuất túi giấy với cùng một số lượng đó.

Còn xét về khía cạnh điều kiện sử dụng năng lượng và các loại khí nhà kính được thải ra trong quá trình sản xuất thì túi nilon có thông số tốt hơn.

Để thay thế tất cả các túi nilon được sử dụng trong Liên Minh Châu Âu bằng túi giấy trong một năm, bạn sẽ cần phải chặt thêm 2,2 triệu cây. Điều này đồng nghĩa với việc chặt phá 110 KM2 rừng và cần phải sử dụng 156 tỷ lít nước tương tự 60.000 hồ bơi Olympic . Dựa theo những số liệu trên sản xuất túi nilon rẻ hơn so với túi giấy

Một nghiên cứu nữa của Hệ thống bán lẻ quốc tế CARRFOUR GROUP là năm 2005 đã so sánh các tác hại tới môi trường giữa túi nilon và túi giấy. Kết luận về tổng thể, túi nilon thân thiện với môi trường hơn túi giấy và lợi thế rõ rệt hơn khi được tái sử dụng.

Quá trình tái chế không phải là một quá trình dễ dàng

Để tái chế túi giấy chúng ta cần sử dụng nhiều hóa chất để tẩy trắng và phân tách các sợi. Sau đó chúng được làm sạch và được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng không còn những tạp chất  Đây được xem là công đoạn khó khăn và sử dụng nhiều hóa chất, dễ gây ra ô nhiễm môi trường nếu xử lý chất thải của quá trình này không tốt. Do vậy thành phẩm của giấy càng phức tạp, tạp chất càng nhiều thì công đoạn này càng khó khăn. Việc ngâm trong hóa chất sẽ làm cho giấy được phân rã thành bột giấy, sơ giấy và nhiều tạp chất khác. Bột giấy được lắng đọng lại và tiếp tục được tẩy sạch mọi tạp chất.

Còn túi nilon, chỉ cần quá trình nóng chảy và tái sản xuất. Sau khi qua dây chuyền tái chế, sẽ được xay nhỏ, rửa sạch, sau đó ép khối kiên để làm nguyên liệu cho tạo hạt nhựa. Tại các nước phát triển quy trình thu gom và tái chế được thực hiện theo quy trình khoa học. Tác động của túi nilon tới môi trường được giảm đi đáng kể.

Đó là lý do tại sao túi nilon không là mối quan ngại lớn với môi trường nữa.

Một số sản phẩm được tái tạo từ túi nilon hữu ích trong cuộc sống

Trước khi vứt những chiếc túi nilon đã qua sử dụng ra ngoài môi trường, sao bạn không thử tái tạo lại chúng bằng những cách đơn giản sau. Chỉ với một số thao tác đơn giản bạn đã có những vật dụng độc đáo vừa tiện ích và lại giảm thiểu được lượng lượng túi nilon ra ngoài môi trường nữa.

1. Dùng túi nilon để lót thùng rác cách tốt nhất để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí.

2. Tận dụng lại túi nilon để bọc thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh

3. Tận dụng chúng để làm thành những vật dụng nhỏ xinh và cực kì độc đáo cho căn nhà nhỏ của mình

Bộ bàn ghế độc đáo được làm từ những chiếc túi nilon

 

Miếng lót xinh xắn cũng được làm từ túi nilon

 

 

Giày sandan được làm từ nilon

4. Dùng để đựng đồ chuyển phát nhanh.

5. Bọc túi nilon vào trái cây trong vườn để tránh những côn trùng làm hư hại quả.

6. Dùng chúng để bảo vệ cho đôi tay của bạn khi bạn cần làm một số việc nào đó như: làm vườn, sơn sữa lại nhà cửa, hốt phân thú cưng,…

Ngoài việc tái sử dụng túi nilon vào đời sống, những chiếc túi nilon , túi nhựa còn được tận dụng làm nguyên liệu  cho công nghiệp xây dựng : dùng trực tiếp hoặc trộn với các nguyên liệu khác để sản xuất bê tông chân đê, gạch lát đường, thậm chí là gạch xây nhà. Túi nhựa còn được tái chế thành đá nhựa thay đá xanh, đổ bê tông các công trình.

Túi nilon còn được tái chế thành dầu PO và RO qua một số công nghệ tiên tiến. Túi nilon đã qua sử dụng được đưa vào nhà máy sẽ được phân loại bằng dây chuyền tách lọc tự động bao gồm công đoạn phân loại nilon phế thải, xử lý sạch để đưa vào dây chuyền sản xuất ra dầu PO

Từ những chiếc túi nilon bỏ đi đã biến hóa thành những vật dụng xinh xắn trong nhà, những viên gạch lót đường tới những khối bê tông ở công trình…Nếu chúng ta chịu khó sáng tạo và tìm tòi ta sẽ thấy cuộc sống này tốt dễ hơn nhiều. Túi nilon không còn là mối lo đối với môi trường khi chúng ta biết cách sử dụng và tận dụng nó. Hãy cùng nhau sáng tạo góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Close Menu
×

Cart

đặt hàng nhanh